Thông báo v/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa 2019

Trong thời gian qua cán bộ và nhân dân trong toàn xã đã tích cực tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa Xuân, vụ Xuân năm nay thu hoạch sớm hơn trung bình nhiều năm từ 7 - 10 ngày. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết liên tục có mưa đã ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa. Toàn xã có trên 30% diện tích bị đổ, phải thu hoạch sớm hơn dự kiến, năng suất giảm từ 30 - 50 kg/sào. Bên cạnh đó vụ Xuân 2019 toàn xã cấy trên 70% giống Bắc thơm số 7. Đây là giống lúa có tỷ lệ nhiễm bệnh bạc lá, nhiễm rầy cao nên năng suất trung bình vụ Xuân toàn xã chỉ đạt trên 60 tạ / ha giảm 10 tạ /ha so với vụ Xuân 2018.

Để tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa đạt kết quả. Phương hướng chung là tổ chức sản xuất trên tinh thần phòng chống sâu bệnh và thiên tai, đảm bảo sản xuất an toàn có hiệu quả nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng, chủ trương chỉ đạo là gieo cấy càng sớm  càng tốt, áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh, quyết liệt việc thực hiện cơ cấu giống, phương thức thời vụ gieo cấy nhằm chủ động ứng phó mưa úng, bệnh lùn sọc đen và bệnh bạc lá.

Ban Nông nghiệp yêu cầu HĐQT 2 HTX các cơ sở xóm, các ban ngành liên quan tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1, Ngay sau khi thu hoạch xong lúa Xuân, khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ Mùa. Trước mắt huy động tối đa các phương tiện cày lật đất, vệ sinh kênh mương, cỏ rác trên đồng ruộng, chủ động điều tiết nước, giải tỏa khơi thông dòng chảy. Đảm bảo đủ nước để cày bừa đúng lịch thời vụ, chủ động bón lót từ 15 - 20 Kg vôi bột/sào để tăng cường phân hủy xác thực vật, giúp cây lúa khỏe không bị ngộ độc hữu cơ, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

2, HTX dịch vụ Nông nghiệp cung ứng đủ lượng vật tư phân bón, thóc giống phục vụ nhân dân, đảm bảo cơ cấu, chất lượng, giá cả phù hợp. Để hạn chế thấp nhất bệnh bạc lá và lùn sọc đen trong vụ Mùa các hộ trồng lúa nên hạn chế sử dụng giống nhiễm như BT số 7, mở rộng diện tích cấy giống Đài hương 8  ( tên gọi trước đây là Dự hương) BC 15,Nam Hương 4, nếp 97…

- Chỉ gieo cấy giống Bắc thơm số 7 trên chân đất vàn, vàn cao và bón phân NPK theo quy trình không bón phân đơn.

3, Thời vụ gieo cấy.

- Tập trung xử lý ngâm thóc từ 28  - 29/06. Gieo mạ: từ 01 - 02/7

Tuổi mạ từ 8 - 10 ngày ,cấy từ ngày 10/7. Trước khi cấy từ 2 -3 ngày tiến hành phun thuốc trừ rầy cho mạ bằng thuốc đặc hiệu để phòng bệnh lùn sọc đen. Phấn đấu đến ngày 15/7 cấy cơ bản xong lúa Mùa.

Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt. Ban nông nghiệp yêu cầu HĐQT 2 HTX, thành viên Ban nông nghiệp, các ban ngành liên quan, các cơ sở xóm tổ chức thực hiện tốt nội dung thông báo này.

BAN NÔNG NGHIỆP