Đoàn các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT Nhân dân - liệt sỹ Vũ Văn Hiếu
Lượt xem: 218

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), sáng 16/7, đoàn đại biểu đại diện cho Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Nam Định; Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Hải Hậu đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT Nhân dân - liệt sỹ Vũ Văn Hiếu.

Dự lễ dâng hương có các đồng chí: đại biểu Trung ương: đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước; Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Đại biểu tỉnh Nam Định có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Đồng chí Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Đại biểu huyện Hải Hậu có các đồng chí: Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Văn Mạnh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Đỗ Hải Điền, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện. Cùng dự có các đồng chí đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành tỉnh Nam Định, Quảng Ninh; các phòng, ban huyện Hải Hậu và lãnh đạo xã Hải Anh,…

 

anh tin bai

 

 

Trong không khí nghiêm trang, thành kính, các đại biểu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của anh hùng liệt sĩ Vũ Văn Hiếu đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Thăm khu lưu niệm, các đại biểu cùng khẳng định: Năm tháng sẽ trôi qua, song, sự hy sinh của những người con đất Việt trong đó có người đảng viên kiên trung Vũ Văn Hiếu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại đi vào lịch sử thế giới trong thế kỷ XX.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Đồng chí Vũ Văn Hiếu (1907 - 1943) quê ấp Văn Định, xã Quần Phương Thượng (nay là xóm 10, xã Hải Anh, huyện Hải Hậu) là con thứ 3 trong gia đình có 7 anh, chị, em. Vũ văn Hiếu là một thanh niên sớm có tinh thần yêu nước, được tôi luyện trong phong trào công nhân mỏ. Tháng 6/1929 trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đông Dương Cộng sản Đảng ở Hòn Gai. Tháng 4/1930 cùng với Đảng ủy Uông Bí Vàng Danh, Đảng ủy Hòn Gai, Cẩm Phả được thành lập do Vũ Văn Hiếu làm Bí thư đầu tiên.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí nhiều lần bị địch bắt, tù đày. Đêm 17/1/1940, tại cơ quan, đồng chí Vũ Văn Hiếu đã bị bọn mật thám bắt cùng các đồng chí: Nguyễn Văn Cừ, Lê Duẩn, Vũ Văn Tấn. Mặc dù bị tra tấn dã man ở trong “chuồng cọp” Côn Đảo và chế độ nhà tù hà khắc, đồng chí vẫn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Cách mạng.

Trong bài nói tại Ðại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Ðoàn (tháng 3-1961) Tổng Bí thư Lê Duẩn đã xúc động kể lại một nghĩa cử cao đẹp của một người đảng viên trẻ tuổi: “Nằm cạnh tôi, đồng chí Hiếu bảo: "Tôi biết tôi không sống được nữa. Tôi đang cố nghĩ xem có cách gì làm lợi cho Ðảng mà nghĩ không ra. Giờ chỉ có cách là tôi đưa bộ quần áo này cho anh mặc để anh sống mà hoạt động cho Ðảng". Nhưng tôi khuyên đồng chí cứ mặc. Ðồng chí Hiếu khóc nức nở và nói: "Chỉ còn một việc này để tôi được phục vụ Ðảng trước khi nhắm mắt, sao anh không cho tôi làm nhiệm vụ với Ðảng". Hôm sau thì đồng chí Hiếu qua đời”.

          Khi nghe kể lại câu chuyện “Trao áo”, trào dâng niềm xúc động, nhà thơ Tố Hữu đã viết:   

Chết còn cởi áo cho nhau

Nắm cơm để lại người sau ấm lòng

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

          Sau lễ dâng hương, đoàn đã chụp ảnh lưu niệm tại Nhà lưu niệm đồng chí Vũ Văn Hiếu và đền thờ Tứ tổ khai cơ tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu./.

Theo Kim Luyên - Việt Hải (TTĐT Hải Hậu)
image advertisement

image advertisementThống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 979
  • Tất cả: 99173
Cơ quan chủ quản: Xã Hải Anh
Địa chỉ : UBND xã Hải Anh - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định
Điện thoại:    * Email: xahaianh.hhu@namdinh.gov.vn
  Người chịu trách nhiệm: Ông Vũ Quang Phúc – Phó Chủ tịch UBND xã
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang